TỔ CHỨC TIỆC CƯỚI

Trong các công việc liên quan tới tổ chức đám cưới, phần tiệc đãi khách tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất. Theo đa số wedding event planner, tiệc cưới thường chiếm khoảng 60% ngân sách, vì vậy cô dâu chú rể cần có kế hoạch cụ thể từ khi đặt nhà hàng, chọn thực đơn để tiệc cưới tạo ấn tượng tốt nhất với khách mời.

1. Chọn địa điểm và nhà hàng đãi tiệc

Nếu ở cùng một thành phố, cô dâu chú rể nên tổ chức tiệc cưới ở cùng một nơi. Như vậy vừa giúp hai gia đình tiết kiệm thời gian và chi phí. Nếu đôi uyên ương ở quá xa nhau thì tiệc cưới phải tổ chức ở hai địa điểm gần nhà cô dâu chú rể.

Có 2 vấn đề quyết định nơi tổ chức đám cưới, đó là số lượng khách mời và ngân sách của đôi uyên ương. Bạn cần cân đối hai tiêu chí này, để chọn được địa điểm thích hợp nhất, vừa rộng rãi, thoải mái cho số lượng khách đã định, nhưng cũng không vượt quá khả năng chi trả.

2. Đặt in thiệp cưới với ngày giờ rõ ràng

Sau khi tìm được nhà hàng để tổ chức cưới, cô dâu chú rể nên tìm mẫu và in thiệp cưới sớm với ngày giờ, địa chỉ đãi tiệc cụ thể. Hiện các nhà cung cấp thiệp cưới ở Việt Nam đưa ra nhiều mẫu mã thiệp đa dạng, bạn nên chọn thiệp tùy theo đám cưới truyền thống hay hiện đại. Nếu nhà hàng ở địa điểm khó tìm, bạn nên in thêm bản đồ chỉ dẫn đường đi ở mặt sau thiệp mời.

3. Chọn trang phục cho tiệc cưới

Thông thường khi đón dâu, cô dâu có thể mặc áo dài hoặc váy dạ hội và điều này đặc biệt phổ biến ở các đám cưới miền Nam. Còn váy cưới là trang phục đặc biệt dành cho tiệc đãi khách. Tùy theo tính chất của buổi tiệc mà cô dâu chú rể nên chọn váy sao cho thích hợp.

Ví dụ, nếu tiệc tổ chức ở bãi biển, cô dâu không nên chọn váy cưới công chúa bồng xòe mà nên tìm váy dáng chữ A, may bằng vải lụa mềm, mỏng. Nếu tổ chức cưới kiểu sang trọng, cô dâu không nên diện váy cưới ngắn đơn giản mà cần lưu ý tìm váy lộng lẫy để không bị lạc lõng giữa không gian tiệc. Còn trang phục của chú rể có phần đơn giản hơn, phụ thuộc vào dáng người và sở thích. Chú rể nên tìm loại vest mặc thoải mái, không bị nóng hay quá cứng vì trang phục sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt cả ngày dài tổ chức hôn lễ và đãi tiệc.
4. Chọn thực đơn tiệc cưới

Ngoài vị trí sảnh tiệc, thực đơn đám cưới là điều quan trọng không kém và trực tiếp ảnh hưởng tới tâm trạng cũng như ấn tượng của khách mời. Đa số các nhà hàng đều có một công thức chung cho tiệc cưới với những món ăn tương tự. Lúc này, điều quan trọng nhất là cô dâu chú rể khéo léo kết hợp món ăn, tạo sự ngon miệng.

Thông thường, bạn không nên chọn hơn 2 món thuộc cùng một kiểu hoặc từ cùng một loại thực phẩm. Ví dụ không nên chọn 2 món rau xào, hay 2 món cùng từ thịt rán… Cô dâu chú rể và gia đình nên chọn càng nhiều món ăn khác kiểu chế biến càng tốt. Như vậy thực đơn của bạn sẽ phong phú, không gây nhàm chán.

Về số lượng món ăn, đôi uyên ương nên chọn tối thiểu là 8 món chính, trừ món cơm, xôi và đồ tráng miệng. Bữa tiệc đầy đặn sẽ có từ 10 món ăn trở lên, phù hợp với bàn tiệc 6 người. Không nên chọn quá ít món, khiến khách mời cảm thấy thực đơn “nghèo nàn” và không hứng thú thưởng thức.

5. Chăm chút các chi tiết trang trí trong tiệc cưới

Hầu hết những chi tiết như bánh cưới, tháp rượu hay phông, sân khấu, hoa trang trí sẽ đi kèm trong hợp đồng thuê địa điểm phòng tiệc mà cô dâu chú rể lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều đôi uyên ương muốn tự mình chuẩn bị. Lúc này, bạn cần liên hệ sớm với nhà cung cấp mà mình ưng ý, lựa chọn loại hoa, kiểu bánh cưới hay tự thiết kế phông, trang trí sân khấu theo sở thích.
6. Làm slide ảnh cưới và chọn nhạc trong tiệc

Phần hình ảnh và âm thanh trong tiệc đãi khách cũng đóng góp vào việc tạo cá tính riêng cho hôn lễ. Cô dâu chú rể nên chuẩn bị trước một clip ngắn, trình chiếu tất cả ảnh cưới, vừa để khách mời xem trong lúc đợi cử hành hôn lễ, vừa dành cho những người không có thời gian xem trọn vẹn album ảnh cưới của bạn.

Ngoài slide ảnh cưới, bạn cũng nên tìm các bản nhạc, bài hát phù hợp với không khí ngày cưới. Nhạc nên nhẹ nhàng, kết hợp cả nhạc lời tiếng Anh và tiếng Việt hoặc chọn thêm nhạc không lời để phù hợp với từng thời điểm như đón khách, lễ thành hôn, đãi tiệc…

7. Chọn MC đám cưới

Cuối cùng, người dẫn dắt chương trình là yếu tố quan trọng, ghi dấu cá tính và làm nên thành công cho tiệc cưới. Nếu có điều kiện, cô dâu chú rể nên tìm các MC chuyên nghiệp, tránh sử dụng người dẫn chương trình có sẵn của nhà hàng. MC nhà hàng thường có kịch bản có sẵn, rập khuôn, khiến đám cưới khô cứng. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ bạn bè thân thiết có khả năng ăn nói, hoạt ngôn làm MC cho tiệc, như vậy sẽ càng trở nên đặc biệt và tự nhiên.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>